Sunday, May 20, 2012

Thẩm Thúy Hằng


Thẩm Thúy Hằng: biểu tượng sắc đẹp một thời của màn ảnh Việt!
16:02:14 12/12/2010
(Mask) Vào nghề năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã tạo được tiếng vang và trở thành một trong những gương mặt nữ hiếm hoi của nước ta đứng vào hàng ngũ minh tinh của Châu Á suốt các thập niên 60-70. Thẩm Thúy Hằng cũng là biểu tượng một thời của sắc đẹp.
Thời vàng son

Nhân chuyến sang Thái Lan dự LHP Băng Cốc, tôi có lang thang ở các khu bán đĩa, tìm kiếm các bộ phim mà Thái Lan từng hợp tác với Việt Nam thực hiện trước năm 1975.
Trong số các bộ phim đó có Vàng (S.T.A.B) của đạo diễn Chalong Pakdivijit. Phim do hãng Colombia - Mỹ phát hành, với sự tham gia diễn xuất của các ngôi sao "đa quốc tịch" như Thẩm Thúy Hằng, Greg Moris, Anoma Palalak, Krung Srivilai…Đây là một bộ phim khá nổi tiếng ở Thái Lan, hầu như khán giả Thái ở độ tuổi  U40 và U50 điều biết đến và tên của nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng được giới thiệu riêng biệt, trang trọng trên màn hình.
Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của một trong những gương mặt nữ diễn viên điện ảnh vang bóng một thời tại miền Nam. Kể từ khi chính thức vào nghề năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã tạo được tiếng vang và trở thành một trong những gương mặt nữ hiếm hoi của nước ta đứng vào hàng ngũ minh tinh của Châu Á suốt các thập niên 60-70. Thẩm Thúy Hằng cũng là biểu tượng một thời của sắc đẹp.
 
Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng. Cô sinh năm 1941  tại Hải Phòng và lớn lên tại An Giang. Năm 16 tuổi, cô bé Nguyễn Kim Phụng nổi tiếng với nghệ danh là Thẩm Thúy Hằng từ vai diễn đầu tiên: Tam nương trong bộ phim “Người đẹp Bình Dương”. Nhân vật Tam nương đã hòa nhập vào cuộc đời, sống bền lâu trong ký ức người xem, đưa Thẩm Thúy Hằng bước lên ngôi vị diễn viên khả ái nhất của màn ảnh Sài gòn vào cuối thập niên 50 đầu thập niên 60… 
Những hợp đồng đóng phim thi nhau mời gọi, nhan sắc và tài năng của Thẩm Thúy Hằng ngày càng đi lên đỉnh cao của nghệ thuật, nhanh chóng đưa tên tuổi của Hằng  trở thành ngôi sao số một và cô đã giữ được kỷ lục về số đầu phim tham gia: hơn 60 phim truyện nhựa. Những phim mà cô tham gia nổi tiếng thời đó là: “Trà Hoa Nữ”, “Tấm Cám”, “Sự tích trầu cau”, “Bạch Viên - Tôn Cát”, “Sài Gòn vô chiến sự”, “Nửa hồn thương đau”, “Đôi mắt huyền”, “Oan ơi ông Địa”, “Dang dở”, “Tơ tình”, “Nàng”, “Bóng người đi”, “Ngậm ngùi”, “Mười năm giông tố”, “Sóng tình”, “Xin đừng bỏ em”…
Thời rực rỡ và sung sức nhất của cô là khoảng thời gian 1965-1972, những bộ phim có Thẩm Thúy Hằng tham gia điều đạt doanh thu cao. Cát xê của Thẩm Thúy Hằng thuộc giá cao nhất. Như năm 1974, chỉ cần xuất hiện một số phân đoạn trong một bộ phim hài chiếu tết, mà Hằng đã nhận được hơn 1 triệu đồng thời đó. Được như vậy là vì Thẩm Thúy Hằng là tên bảo chứng doanh thu khi bộ phim trình chiếu. 
Năm 1969, Thẩm Thúy Hằng lập nhóm làm phim Thẩm Thúy Hằng (tiền thân của Vilifilms sau này).Trong lĩnh vực làm phim, Thẩm Thúy Hằng rất nhạy bén. Cô là người biết tận dụng nhiều “nguồn nhân lực” hùng hậu của các nghệ sỹ cải lương, ca nhạc, kịch nói vào làm cho phim ăn khách. Phim đầu tay Thẩm Thúy Hằng làm giám đốc sản xuất chính là phim “Chiều kỷ niệm”. Nhờ một lực lượng hùng hậu những tên tuổi nổi tiếng tham gia mà bộ phim đã tạo nên một kỷ lục gây nên sự ngạc nhiên trong giới nghệ thuật miền Nam thời đó bởi sự thành công ngoài mức tưởng tượng:
“Ngay ngày chiếu cho khán giả xem, đồng bào đã chen chúc tới hai rạp Rex và Văn Hoa để giành vé. Chỉ trong ngày đầu công chiếu, rạp Rex đã thu về được hơn một triệu tiền Việt nam (thời đó), còn Văn Hoa thu về hơn bảy trăm ngàn đồng. Sau đó, suốt trong một tuần lễ phim chiếu, ngày nào cũng đông như vậy, đến nổi cuốn phim được chiếu tiếp sang tuần thứ nhì. Điều này, là một hiện tượng hiếm mà khán giả dành cho phim Việt nam” (Trích từ bản tin của tạp chí Màn Ảnh của Sài Gòn số 304).
Thẩm Thúy Hằng từng hợp tác cùng nhiều nhà làm phim thực hiện những phim đa quốc tịch như: “Sóng tình”, “Sài Gòn vô chiến sự”, “Vàng”… Cuối năm 1974, Thẩm Thúy Hằng với cương vị là giám đốc hãng Vilifilms đã thực hiện bộ phim “Hòn vọng phu” dựa theo kịch bản của soạn giả Hoàng Khâm,  phim chiếu Tết năm 1975 “Chàng ngốc gặp hên" và cùng thể nghiệm với đạo diễn Đổ Tiến Đức trong bộ phim kinh dị “Giỡn mặt tử thần”… 
Danh tiếng và địa vị của Thẩm Thúy Hằng càng được nâng cao hơn nữa khi cô xuất hiện tại Pháp, Tây Đức, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Liên Xô…để dự liên hoan phim, hay trong những vai diễn hợp tác. Đi đến đâu Thẩm Thúy Hằng cũng được hâm mộ, khán giả tôn vinh và  ái mộ nhan sắc của cô, Thẩm Thúy Hằng sánh vai cùng Creg Moris, Wen Tao, Địch Long, Khương Đại Vệ… khoe hương, khoe tài với những Lý Lệ Hoa, Lý Thanh, Lăng Ba, Trịnh Phối Phối, Chân Chân, Lâm Thanh Hà …vinh quang không sao kể hết, thật hiếm có nữ nghệ sĩ VN nào có được cái may mắn và diễm phúc như cô.
Không dừng ở Điện ảnh, cô còn thử sức mình ở Kịch nghệ, Cải lương, Tân nhạc…
Trước năm 1975, ban kịch Thẩm Thúy Hằng được xếp vào một trong 10 ban kịch tiêu biểu của kịch nghệ Miền nam, riêng cô nhiều lần được bầu chọn là một trong 12 diễn viên vững chắc của ngành kịch.
Trên truyền hình, hằng tuần điều có vở mới có sự tham gia diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng. Khán giả trước năm 1975 chắc không thể không nhớ đến những vai diễn chính mà Thẩm Thúy Hằng tham gia trong các vở kịch như: “Sông dài”, “Vũ điệu trong bóng mờ”, “Người mẹ già”, “Suối tình”, “Đôi mắt bằng sứ”, “Dạt sóng”,… và những vở kịch ngắn lúc 0 giờ.
Ở lĩnh vực cải lương, Thẩm Thúy Hằng đã có dịp biết đến khi tham gia những phim được sân khấu hóa như: “Đò chiều”, “Đôi mắt huyền”, “Oan ơi ông Địa”, nhưng vai diễn trên sân khấu ấn tượng nhất khi Thẩm Thúy Hằng hát cải lương chính là vai vũ nữ  Cẩm Lệ trong vở “Bóng chim tăm cá” của đoàn Thanh Minh- Thanh Nga. Người nhiệt tình giúp đỡ Thẩm Thúy Hằng trên sân khấu cải lương chính là soạn giả Lê Khanh. Sau vở diễn này, Đôi vợ chồng kịch sĩ Anh Lân và Túy Hoa có mời Thẩm Thúy Hằng tham gia vở hát dã sử Việt - Chiêm của soạn giả Mộc Linh là “Đồ bàn di hận”, Thẩm Thúy Hằng diễn vai Phàm Lan, cô gái Chiêm.
Xuất hiện trong những chương trình đại nhạc hội, Thẩm Thúy Hằng còn hát tân nhạc “khá mùi” như nhạc phẩm “Hai chuyến tàu đêm” của nhạc sĩ Trúc Phương hay “Tình lỡ” của nhạc sĩ Thanh Bình.
Dấu ấn khó quên năm 1975, tuy đời sống còn khó khăn và bị “bạn bè” trong nghề “chơi xấu”, vu cáo, trù dập và “đấu tố”… nhưng cô vẫn từ Thái Lan trở về Việt Nam cùng với những tên tuổi gạo cội khác của nền nghệ thuật miền Nam như: Thanh Nga, Kim Cương, Mộng Tuỵền, Bạch Tuyết… Thẩm Thúy Hằng vẫn tiếp tục đóng phim, diễn kịch…Những bộ phim như: “Như thế là tội ác”, “Ngọn lửa Krông Zung”, “Hồ sơ một đám cưới”, “Đám cưới chạy tang”, “Cho cả ngày mai”, “Nơi gặp gỡ của tình yêu”… với những nhân vật hoá thân là cô Diệp, Hơ Doan, thím Ba Xoay… cũng một phần nào “minh chứng” cho quyết tâm hòa nhập vào đời sống mới, vai diễn mới của Thẩm Thúy Hằng.
Bên lĩnh vực kịch nói cô cùng với Nguyễn Chánh Tín tạo nên những đêm diễn tuyệt vời. Sân khấu đoàn Bông Hồng sáng đèn hằng đêm với những vở diễn như: “Cho tình yêu mai sau”, “Đôi bông tai”, “Hoa sim gai trắng”, “Biệt thự hoang tàn”…vai diễn cuối cùng trước khi từ giã lĩnh vực nghệ thuật là vai Phồn Y trong  vở "Lôi Vũ" của đoàn kịch Kim Cương.
Thời vang bóng của Thẩm Thúy Hằng đã đem về cho cô những giải thưởng điện ảnh quốc tế như: Hai lần đoạt giải Diễn viên xuất sắc Á Châu tại LHP Đài Bắc, Ảnh hậu Á Châu trong LHP Á Châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan (1972,1974), Nữ diên viên khả ái nhất vượt qua các đối thủ là những diễn viên xinh đẹp đến từ Đông Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ vào năm 1982 tại LHP Mát cơ va và Tasken tại Liên - Xô.

Những kỷ niệm khó quên
 
Nghề và nghiệp diễn đã để lại cho “Thẩm minh tinh” nhiều kỷ niệm khó quên.
Năm 1970, khi quay bộ phim “Xin đừng bỏ em” của Thăng Long Điện Ảnh do Lê Mộng Hoàng đạo diễn, Thẩm Thúy Hằng đã bị tai nạn khi ngọn đèn Sunlight rơi xuống trúng ngay đầu trong khi “Người đẹp Bình Dương” đang “say mê” diễn xuất một cảnh tình cảm rất mùi.Tai nạn đã làm ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác của cô và “xém” làm cho người đẹp của  trở thành “độc thủ mỹ nhân”.
Khi diễn xuất cùng các ngôi sao "đa quốc tịch" như Greg Moris, Anoma Palalak, Krung Srivilai… trong phim “Vàng” – một bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Thái Lan ( trước năm 1974), cô cũng có rất nhiều kỷ niệm nhưng kỷ niệm khó quên nhất mà “Thẩm minh tinh”  đã phải chịu là những trận mưa giả liên tục hơn 3 ngày, 3 đêm.
Xuất hiện tại Nhật Bản, "Thẩm minh tinh"  với nét khả ái, đẹp rạng ngời của một minh tinh đất Việt đã làm cho biết bao chàng trai mê mệt và rất nhiều thiếu nữ, thiếu niên vây quanh xin chữ ký lưu niệm.
 
Cuộc sống hiện tại
Thẩm Thúy Hằng đã không còn tham gia nghệ thuật từ lâu, một phần là do sức khoẻ, một phần là do cô muốn khán giả luôn giữ cho mình những kỷ niệm đẹp về một Thẩm Thúy Hằng của quá khứ… Cô có một đam mê khi tuổi tác đã cao là nghiên cứu về Thiền, hằng ngày cô dành nhiều thời gian cho việc ngồi thiền, ăn chay trường …Sau khi sang nhượng lại ngôi nhà thân thương trên đường Cách mạng tháng Tám, nơi đã gắn bó với mình suốt một quảng thời gian dài, cô cùng gia đình dọn nhà đi nơi khác. Chồng của cô, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh (ông Nguyễn Xuân Oánh, từng làm Phó Thủ tướng kiêm Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Cộng hòa, sau 1975 làm cố vấn kinh tế cho Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, và Thủ tướng Võ Văn Kiệt), đã mất năm  do mắc bệnh về tim mạch (thọ 82 tuổi).
Thẩm Thúy Hằng sống giản dị trong ngôi nhà mới, yên tỉnh ở khu vực Bình Qưới, Tp HCM. Cô  vẫn thường xuyên tham gia công tác từ thiện để cố gắng trong khả năng của mình đem lại phần nào hạnh phúc cho người kém may mắn trong xã hội.
Thẩm Thúy Hằng có bốn người con trai, các con cô đều thành đạt trong cuộc sống.
Cô ít hiện những nơi công cộng, trừ những dịp quan trọng hay cần thiết như ghé thăm những anh chị em nghệ sĩ, từ thiện…Va rồi cô đã túc trực bên quan tài của NSND Phùng Há để thắp hương tưởng niệm, cùng hòa mình vào dòng các tăng ni, phật tử cầu siêu cho nữ nghệ sỹ mà cô xem như người thầy, người mẹ đã dẫn dắt, dạy dỗ cô đóng phim, đóng kịch ngay từ những bước đầu bỡ ngỡ theo con đường nghệ thuật. 

Lê Quang Thanh Tâm
Ảnh: Đinh Tiến Mậu ( Viễn Kính studio)
Hồi còn đi học lớp diễn xuất điện ảnh, có lần nghe nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân nói về các diễn viên điện ảnh mà ông yêu thích, ông có nhắc đến nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng. Trong cách nói chuyện với các học trò của mình, ông bày tỏ lòng ngưỡng mộ của mình trước một ngôi sao về sự ảnh hưởng trong lòng của công chúng Việt. Ông còn nói những diễn viên sau này, chưa có tìm ra một gương mặt nào có sự ảnh hưởng sâu rộng trong công chúng như nghệ sỹ ưu tú Thẩm Thúy Hằng….
Thẩm Thuý Hằng

Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của một trong những gương mặt diễn viên điện ảnh nữ vang bóng một thời tại miền Nam. Có thể nói chưa có một gương mặt diễn viên nữ nào tại Việt Nam được “tổ đãi” và danh tiếng như chị, kể từ khi chính thức vào nghề năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã tạo được tiếng vang và trở thành một trong những gương mặt nữ hiếm hoi của nước ta đứng vào hàng ngũ minh tinh của Á Châu suốt các thập niên 60-70. Là biểu tượng một thời của sắc đẹp.

Hành Trình Nghệ Thuật
Tên thật của Thẩm Thúy Hằng là Nguyễn Kim Phụng. Hằng sinh năm 1941 nguyên quán tại Hải Phòng, và lớn lên tại An Giang. Vào lứa tuổi 16 hồn nhiên mơ mộng, cũng như biết bao cô gái bước vào lứa tuổi trăng rằm, cô bé Nguyễn Kim Phụng cũng có những ước mơ, nhiều khát khao đam mê cháy bỏng. Cô mong muốn khám phá những mới mẽ trong cuộc sống và được đi đến nhiều nơi trên thế giới. Vào một ngày tình cờ gần như là định mệnh, Phụng vô tình nhận được từ tay cô bạn thân một trang báo có đăng quảng cáo cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân, điều hấp dẫn với cô bé không phải là được trở thành một ngôi sao danh tiếng, mà là do trong thể lệ cuộc thi, người đoạt giải sẽ được sang Hồng Kông theo học lớp đào tạo diễn xuất. Mà Phụng thì rất ham thích được đi nước ngoài cho mỡ mang tầm mắt. Dấu Cha, Mẹ, cô bé Phụng đã cùng cô bạn thân ghi tên dự tuyển.

Ngày bước vào vòng tuyển, Phụng len lén dấu chiếc áo dài của chị vào trong chiếc cặp học sinh bước đến nơi thi tuyển. Giữa muôn ngàn đóa hoa hương sắc, với những gương mặt sáng ngời nổi bậc của những Kim Vui, Mộng Tuyết, Thu Trang, Trang Thiên Kim, Kiều Chinh…đã làm cho Phụng chùn bước, phân vân. Chính bà Mỹ Vân đã tinh ý khi phát hiện thấy Phụng, bà đã đến động viên khuyến khích cô mạnh dạn bước vào vòng thi. Và việc gì đến cũng đến, cô nữ sinh Nguyễn Kim Phụng đã vượt qua hơn hai ngàn thí sinh, bước lên đài vinh quang bằng giải nhất của cuộc tuyển lựa.

Trời sao lấp lánh từ dạo ấy! Cô bé Nguyễn Kim Phụng từ từ bỏ đi chiếc áo dài trắng nữ sinh để bước vào thế giới của đèn huỳnh quang, thế giới của sự nổi tiếng với nghệ danh là Thẩm Thúy Hằng. Từ vai diễn đầu tiên: Tam nương trong bộ phim “Người Đẹp Bình Dương” , đóng cặp với nam Diễn viên Nguyễn Đình Dần trong vai Hoàng tử. Nhân vật đã hòa nhập vào cuộc đời, sống bền lâu trong ký ức người xem, đưa Thẩm Thúy Hằng bước lên ngôi vị diễn viên khả ái nhất của màn ảnh Sài gòn vào cuối thập niên 50 đầu thập niên 60…
Thẩm Thuý Hằng

Vẻ đẹp mỹ miều của Thẩm Thúy Hằng là đại diện của biểu tượng sắc đẹp miền nam. Hình ảnh của nàng Chức nữ liễu yếu đào tơ vừa hát vừa bay về trời trong nhạc cảnh “Chức nữ về trời” của nhạc sĩ Phạm Duy sọan nhạc trong bộ phim “Ngưu Lang Chức Nữ” do hãng Mỹ Vân sản xuất và đạo diễn bởi NSND Năm Châu của Thẩm Thúy Hằng đến nay vẫn còn in đậm những ký ức đẹp trong long khán giả lớn tuổi.

Rồi những hợp đồng đóng phim thi nhau mời gọi, nhan sắc và tài năng của Thẩm Thúy Hằng ngày càng đi lên đỉnh cao của nghệ thuật, nhanh chóng đưa tên tuổi của Hằng trở thành ngôi sao số một, và Hằng đã giữ được kỷ lục về số đầu phim tham gia trên dưới hơn 60 phim truyện nhựa.Những phim mà Hằng tham gia nổi tiếng thời đó là: Trà Hoa Nữ, Tấm Cám, Sự Tích Trầu Cau,Bạch Viên Tôn Cát, Sài Gòn Vô Chiến Sự,Nữa Hồn Thương Đau, Đôi Mắt Huyền( đóng với La Thoại Tân, Kim Cương, Thanh Thanh Hoa…), Oan Ơi Ông Địa( đóng chung với các nghệ sĩ Cải Lương), Dang Dỡ(đóng chung với Trần Quang), Tơ Tình(đóng chung với La Thoại Tân, Mai Ly, Thanh Thúy..), Nàng(đóng cùng Trần Quang, Xuân Dung, Phương Hồng Ngọc…),Bóng Người Đi ( đóng chung với Thành Đư ợc, Út Bạch Lan, Túy Hoa, La Thoại Tân..), Ngậm Ngùi, Mười Năm Giông Tố, Sóng Tình, Xin Đừng Bỏ Em…

Thời rực rỡ và sung sức nhất của chị là khoảng thời gian 1965-1972, những bộ phim có Thẩm Thúy Hằng tham gia đều đạt doanh thu cao

Năm 1969, Thẩm Thúy Hằng lập nhóm làm phim Thẩm Thúy Hằng(tiền thân của Vilifilms sau này).Trong lĩnh vực làm phim, Thẩm Thúy Hằng rất nhậy bén. Phim đầu tay Hằng chọn làm phim là “Chiều Kỷ Niệm” .Phim dài 1giờ 45 phút chiếu.Phim này thuộc thể loại tình cảm xã hội do Lê Mộng Hoàng đạo diễn. Các diễn viên tham gia diễn xuất cùng Hằng là: Thanh Tú,Năm Châu, Kim Cúc, NSND Phùng Há, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi…Nhờ một lực lượng hùng hậu những tên tuổi nổi tiếng như thế mà bộ phim đen trắng “Chiều Kỷ Niệm” đã tạo nên một kỷ lục gây nên sự ngạc nhiên trong giới nghệ thuật miền nam thời đó bởi sự thành công ngoài mức tưởng tượng:

“Ngay ngày chiếu cho khán giả xem, đồng bào đã chen chúc
 tới hai rạp Rex và Văn Hoa để giành vé. Chỉ trong ngày đầu công chiếu, rạp Rex đã thu về được hơn một triệu tiền Việt nam (thời đó), còn Văn Hoa thu về hơn bảy trăm ngàn đồng. Sau đó, suốt trong một tuần lễ phim chiếu, ngày nào cũng đông như vậy, đến nổi cuốn phim được chiếu tiếp sang tuần thứ nhì. Điều này, là một hiện tượng hiếm mà khán giả dành cho phim Việt nam” (Trích từ bản tin của tạp chí Màn Ảnh Sân Khấu của Sài Gòn số 304).

Thành công này đã giúp cho Thẩm Thúy Hằng thừa thắng xông lên thực hiện tiếp “Như Hạt Mưa Sa” .
 Thẩm Thuý Hằng đang diễn xuất ở phim trường

Như Hạt Mưa Sa là bộ phim đen trắng, chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Ngọc Linh, do cố đạo diễn Bùi Sơn Duân dàn dựng năm 1971. Hợp diễn với Thẩm Thúy Hằng là Trần Quang, Bạch Tuyết, Đoàn Châu Mậu, Diễm Kiều… Người nữ nghệ sĩ khả ái này đảm nhận hai vai diễn là hai chị em sinh đôi với hai tính cách hoàn toàn trái ngược, cô chị thì dịu dàng và nữ tính còn cô em thì trẻ trung, hiện đại. Bộ phim này cũng có doanh thu rất cao, riêng tiền lãi đã giúp cho nhà sản xuất đủ tiền làm tiếp phần 2 là “Như Giọt Sương Khuya” bằng phim màu.


Danh tiếng và địa vị của chị càng được nâng cao hơn nữa khi chị xuất hiện tại Hồng Kông, Đài Loan, Hàn quốc, An Độ, Thái Lan, Singapore, Indonêsia, để dự liên hoan phim, hay trong những vai diễn hợp tác…Đi đến đâu chị cũng được hâm mộ, người ta tôn vinh chị, ái mộ chị, Hằng sánh vai cùng Creg Moris, Wen Tao, Địch Long, Khương Đại Vệ… Chị chị, em em với những Lý Lệ Hoa, Lý Thanh, Chân Chân, Lâm Thanh Hà, Lăng Ba, Trịnh Phối Phối…vinh quang không sao kể hết, thật hiếm có nữ nghệ sĩ miền nam nào có được cái may mắn và diễm phúc như chị? Thẩm Thúy Hằng còn được tôn vinh xem như là một biểu tượng về sắc đẹp của phụ nữ Miền Nam Việt nam.

Thẩm Thúy Hằng kinh doanh nghệ thuật xốc vác và có nhiều tâm huyết, cô từng hợp tác cùng nhiều nhà làm phim thực hiện những phim đa quốc tịch như: Sóng Tình, Sài Gòn Vô Chiến Sự, Vàng… Cuối năm 1974, Hằng với cương vị là giám đốc hãng Vilifilms đã gặp gỡ và bàn kế hoạch để thực hiện bộ phim “Hòn Vọng Phu” dựa theo kịch bản của soạn giả Hoàng Khâm, ngoài ra còn khởi quay bộ phim chiếu tết năm 1975 “Chàng Ngốc Gặp Hên”, cùng thể nghiệm với đạo diễn Lê Hoàng Hoa trong bộ phim kinh dị “Giỡn Mặt Tử Thần”…
Hằng là nghệ sĩ hoạt động rất tích cực trong ngành điện ảnh. Cát xê của Thẩm Thúy Hằng thuộc giá cao nhất. Như năm 1974, chỉ cần xuất hiện một số phân đoạn trong một bộ phim hài chiếu tết, mà Hằng đã nhận được hơn 1 triệu đồng thời đó. Được như vậy là vì Thẩm Thúy Hằng là tên bảo chứng doanh thu khi bộ phim trình chiếu.

Không dừng ở Điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn thử sức mình ở Kịch nghệ, Cải lương, Tân nhạc…Thời những năm 1960, trong miền Nam xuất hiện nhiều ban kịch như Dân Nam, Tân Dân Nam, ban kịch Kim Cương, ban kịch Mộng Tuyền, ban kịch Thẩm Thúy Hằng... Hằng đảm nhận vai trò làm trưởng ban, viết kịch bản… dĩ nhiên là diễn viên chính. Trước năm 1975, ban kịch Thẩm Thúy Hằng được xếp vào một trong mười ban kịch tiêu biểu của kịch nghệ Miền nam, riêng chị nhiều lần được bầu chọn là một trong mười hai diễn viên vững chắc của ngành kịch. Trên truyền hình, hằng tuần điều có vở mới có sự tham gia diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng. Khán giả trước năm 1975 chắc không thể không nhớ đến những vai diễn chính mà Hằng tham gia trong các vở kịch như: Sông Dài, Vũ điệu trong bóng mờ, Người Mẹ Già, Suối Tình, Đôi Mắt Bằng Sứ, Dạt Sóng,… và những vở kịch ngắn lúc 0 giờ.
Thẩm Thuý Hằng & Thanh Nga
Ở lĩnh vực cải lương, Thẩm Thúy Hằng đã có dịp biết đến khi tham gia những phim được sân khấu hóa như: Đò Chiều, Đôi Mắt Huyền, Oan Ơi Ông Địa, nhưng vai diễn trên sân khấu ấn tượng nhất khi Thẩm Thúy Hằng hát cải lương chính là vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở “Bóng chim tăm cá” của đoàn Thanh Minh- Thanh Nga…Người nhiệt tình giúp đỡ Hằng trên sân khấu cải lương chính là soạn giả Lê Khanh. Sau vở này, Kịch sĩ Anh Lân và Túy Hoa có mời Hằng tham gia vở hát dã sử Việt Chiêm của soạn giả Mộc Linh là “Đồ Bàn Di Hận”, Thẩm Thúy Hằng diễn vai Phàm Lan, cô gái Chiêm, một vai diễn thành công trước nay của sầu nữ Út Bạch Lan.

Xuất hiện trong những chương trình đại nhạc hội, Thẩm Thúy Hằng còn hát tân nhạc “khá mùi” như nhạc phẩm “Hai Chuyến Tàu Đêm” của Nhạc sĩ Trúc Phương hay “Tình lỡ” của nhạc sĩ Thanh Bình.

Thẩm Thúy Hằng còn gắn liền với ký ức của người dân qua những trang báo, lịch…Mỗi lần Tết đến trên các báo Xuân hay lịch lại thấy hình những nghệ sĩ như Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga….

Mùa Xuân tháng 4 năm 1975 dường như trở nên đẹp hơn và ý nghĩa hơn, khi Cách mạng toàn thắng. Cả dân tộc Việt nam hân hoan chào mừng nước Việt nam độc lập. Do những định kiến, sự suy nghĩ thiển cận kể cả lo sợ…Hoà trong dòng người tháo chạy theo đuôi Mỹ, cam tâm tình nguyện làm thân phận ly hương có không ít những tên tuổi nghệ sĩ tài năng và vang bóng. Người ta thì thầm, to nhỏ, người ta đồn thổi nào là Hằng đã ra đi, nào là Thẩm Thúy Hằng bị bắt, Thẩm Thúy Hằng là người của Cách mạng, kể cả những tin đồn chị đã chết trong một chuyến vượt biển…Nhưng Thẩm Thúy Hằng vẫn còn đó, vẫn ở lại quê hương. Cùng với những tên tuổi gạo cội khác của nền nghệ thuật miền nam như Thanh Nga, Kim Cương, Mộng Tuỵền, Bạch Tuyết,

Bên lĩnh vực kịch nói chị cùng với Nguyễn Chánh Tín tạo nên những đêm diễn tuyệt vời. Sân khấu đoàn Bông Hồng sáng đèn hằng đêm với những vở diễn như: Cho Tình Yêu Mai Sau, Đôi Bông Tai, Hoa Sim Gai Trắng, Biệt Thự Hoang Tàn…Một trong những vở kịch hay của Thẩm Thúy Hằng rất được giới công nhân, trí thứ sau năm 1975 yêu thích là vở “Đôi Mắt” của tác giả Vũ Dũng Minh. Nguyễn Chánh Tín sắm vai một bác sĩ quân y, Thẩm Thúy Hằng cũng là một bác sĩ quân y mới ra trường, Bích Thủy là một y tá quân y, và Bạch Lan Thanh trong vai cô gái Vân Kiều.

Vai diễn cuối cùng trước khi từ giã lĩnh vực nghệ thuật là vai Phồn Y trong vỡ diễn Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.

Thời vang bóng của Thẩm Thúy Hằng đã đem về cho chị những giải thưởng điện ảnh quốc tế như: Hai lần đạt giải Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á châu trong liên hoan phim Á Châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan(1972,1974). Liên bang Xô viết lại đón chào chị, ưu ái chị, ngưỡng mộ chị, Thẩm Thúy Hằng được bầu chọn là Nữ diễn viên khả ái nhất vượt qua các đối thủ là những diễn viên xinh đẹp đến từ Đông âu, Nhật bản, Trung quốc, Mông cổ vào năm 1982.

Những kỷ niệm khó quên

Nghề và nghiệp diễn đã để lại cho chị nhiều kỷ niệm khó quyên. Có những kỷ niệm vui mà cũng có những kỷ niệm buồn. Có cả những kỷ niệm “xém” chết người vì yêu nghệ thuật. Vào năm 1970, khi quay bộ phim “Xin đừng bỏ em” của Thăng Long điện ảnh do Lê Mộng Hoàng đạo diễn, Thẩm Thúy Hằng đã bị tai nạn liên quan đến phần đầu và mặt khi ngọn đèn Sunlight rớt xuống trúng ngay đầu trong khi “người đẹp Bình Dương” đang “say mê” diễn xuất một cảnh tình cảm rất mùi.Tai nạn đã làm ảnh hưởng đến day thần kinh thị giác của cô và “xém” làm cho người đẹp của chúng ta trở thành “độc thủ mỹ nhân”.

Trên thị trường đĩa DVD có bày bán bộ phim S.T.A.B của Đạo diễn Chalong Pakdivijit dàn dựng. Phim do hãng Colombia Mỹ phát hành, với sự diễn xuất của các ngôi sao "đa quốc tịch" như Greg Moris, Anoma Palalak, Krung Srivilai… và có cả sự tham gia với tư cách "minh tinh quốc tế" Thẩm Thúy Hằng. Ngay trong phần giới thiệu bộ phim, tên của chị được nêu lên trân trọng, xem như là một sự xuất hiện thật Đặc biệt.Và bộ phim này khi phát hành tại Thái Lan và Việt Nam có tên là “Thoong- Vàng”. Đây là bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Thái Lan( trước năm 1975). Ở bộ phim này Hằng có rất nhiều kỷ niệm như kỷ niệm khó quên nhất mà “Minh Tinh” nhà ta đã phải chịu là những trận mưa giả liên tục hơn 3 ngày, 3 đêm.

Người ái mộ Hằng thuộc đủ thành phần trong xã hội. Khi khán giả ái mộ xin chữ ký của Thẩm cũng có nhiều chuyện ly kỳ lắm! Hằng ký ảnh đề tặng cho người hâm mộ phía sau ảnh nhưng cũng có những trường hợp cô Thẩm ký luôn vào áo của người hâm mộ.

Thẩm Thuý Hằng xuất hiện đi chợ. Con nít, người lớn hiếu kỳ theo rần rần như đám rước đèn vậy! Cô được ái mộ và được ví von về sắc

“Nếu biết rằng em đã lấy chồng
Anh về lấy vợ thế là xong
Vợ anh không đẹp bằng em lắm
Mà chỉ tương đương Thẩm Thúy Hằng”...

Hoặc những câu như:

“Thẩm Thúy Hằng mắt sâu vời vợi
Trần Ngọc Liên lòng chẳng lả lơi
Lâm Thanh Hà nghiêm nghị oai phong
Trương Mạn Ngọc ngây thơ xởi lởi
Chung Lệ Đề toàn thân bốc lửa
Lâm Tâm Như nhí nhảnh dễ ưa
Dương Cung Như dịu ngọt thấy thương
Phan Nghinh Tử bén như lá dứa”

Trong đời của nghệ sỹ ưu tú Thẩm Thúy Hằng, những tên tuổi như NSND Năm Châu, Phùng Há, Kim Cúc, Ba Vân, nhạc sĩ Thẩm Oánh là những bậc thầy mà cô không bao giờ quên ơn. Chính những tên tuổi bậc thầy này đã có công dạy dỗ, hướng dẫn và tạo điều kiện để khán giả biết đến một Thẩm Thúy Hằng.

…và hiện nay
Hiện nay chị không còn tham gia hoạt động nghệ thuật nữa, một phần là do sức khoẻ, một phần là do chị muốn khán giả luôn giữ cho mình những kỷ niệm đẹp về một Thẩm Thúy Hằng của quá khứ… Chị có một đam mê khi tuổi tác đã cao là nghiên cứu về Thiền, hằng ngày chị dành nhiều thời gian cho việc ngồi thiền, ăn chay trường …Sau khi sang nhượng lại ngôi nhà thân thương trên đường Cách Mạng Tháng Tám, nơi đã gắn bó với mình suốt một quảng thời gian dài, chị cùng gia đình dọn nhà đi nơi khác. Chồng của chị: Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh đã mất ngày 29/08/2003 do mắc bệnh về tim mạch (thọ 82 tuổi). Thẩm Thúy Hằng sống giản dị trong ngôi nhà mới, yên tỉnh ở khu vực Bình Quới, Saigon. Gặp bạn bè đến thăm, Hằng vẫn vui vẻ khi được khơi gợi lại ký ức về cuộc đời nghệ thuật. Còn cuộc sống riêng chị càng lặng lẽ và âm thầm hơn. Thỉnh thoảng khán giả chỉ thấy một số vở kịch được dàn dựng tại các sân khấu nhỏ với tên tác giả là: Thẩm Thúy Hằng. Hằng thường xuyên tham gia công tác từ thiện để cố gắng trong khả năng của mình đem lại phần nào no ấm hạnh phúc cho người kém may mắn hơn mình trong xã hội. Về cuộc sống gia đình Thẩm Thúy Hằng rất vui khi thấy các con đều yêu thương mình. Niềm đam mê nghệ thuật thì vẫn còn mãi trong Hằng, lúc nào Hằng cũng suy nghĩ đến kịch, đến phim, đến những bạn bè, khán giả tri âm tri kỷ. Thẩm Thúy Hằng tham gia viết kịch bản. Chẳng hạn như kịch bản phim "Chuyện Tình Của Em" từng được nhà sản xuất phim Đào Thu thực hiện năm 1995, và sáng tác những vở kịch như "Nụ Cười Và Nước Mắt", “Người Hạnh Phúc” được dàn dựng trên sân khấu nhỏ.

Chia tay nữ Nghệ sỹ Thẩm Thúy Hằng. Lòng tưởng nhớ đến một thời vang bóng. Và nhìn lại quá trình nghệ thuật của chị, lòng thêm ngậm ngùi, có một chút gì vương vấn, xót xa cho “nhan sắc” Việt hiện nay…Khó tìm một diễn viên đẹp. Càng khó tìm hơn nữa một diễn viên tài sắc vẹn toàn.Rất hy vọng một ngày nào đó sẽ xuất hiện một Thẩm Thúy Hằng của điện ảnh Việt một thời.
Nguồn Internet


Nữ minh tinh THẨM THÚY HẰNG

Thẩm Thúy Hằng

NGƯỜI ĐẸP BÌNH DƯƠNG

Thẩm Thúy Hằng mấy năm trước trở lại với sân khấu không bằng những vai diễn mà bằng 2 kịch bản do chị sáng tác : “Người hạnh phúc”, “Nụ cười và nước mắt”.
Là một người đẹp nổi tiếng và là một trong những gương mặt điện ảnh gặt hái nhiều thành công ở những năm của thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20, Thẩm Thúy Hằng trở lại sân khấu với vai trò tác giả đã tạo được sự chú ý của giới sân khấu và những người quan tâm.
Trả ơn cuộc đời
Không hẹn mà gặp, cả 2 kịch bản Thẩm Thúy Hằng viết đều chọn đề tài hạnh phúc, bởi chị quan niệm : “Hạnh phúc là được lao động và cống hiến”. Nữ nghệ sĩ Hồng Vân xúc động cho nói : “Cô Hằng lâu nay ăn chay trường, sống khép kín, nhưng lúc nào cũng quan tâm đến hoạt động sân khấu và điện ảnh. Tất cả những trang viết của cô đều xuất phát từ trái tim nhân ái, muốn mỗi người đều trân trọng hạnh phúc đang có. Chúng tôi đang chuẩn bị đưa lên sàn tập kịch bản của cô”. Đạo diễn Văn Thành cũng cho biết sẽ giao kịch bản “Người hạnh phúc” cho một đạo diễn trẻ dàn dựng tại Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ trong thời gian tới.
Từ ngày chồng Thẩm Thúy Hằng (tiến sĩ kinh tế học Nguyễn Xuân Oánh) qua đời (thọ 82 tuổi), các con chị dù định cư ở nước ngoài vẫn thường xuyên về nước thăm mẹ. Công việc hiện nay của chị là tham gia các hoạt động từ thiện. Chị lấy việc ăn chay niệm Phật làm niềm vui. Khi có cảm hứng sáng tác chị ngồi vào bàn để viết.
Trả lời thắc mắc vì sao chị lại quan tâm đến đề tài hạnh phúc, trong khi sân khấu kịch đã có hàng trăm vở khai thác thành công đề tài này. Chị cười, nụ cười nhân hậu : “Tôi muốn cảm ơn cuộc đời đã cho tôi nhiều hạnh phúc, nhất là hạnh phúc trong nghệ thuật”.
Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh
Ngược thời gian, chị kể về cái tên Thẩm Thúy Hằng của mình. Tên thật của chị là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1941 tại Hải Phòng. Theo gia đình vào Nam sinh sống, lớn lên tại tỉnh An Giang. Năm vừa tròn 16 tuổi, độ tuổi còn cắp sách đến trường, cũng như biết bao cô gái thích mơ mộng, Kim Phụng khao khát gắn mình với nghệ thuật. Biết tin về cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân với một dòng tít lớn : Giải nhất sẽ được sang Hồng Kông tham dự lớp đào tạo diễn xuất. Thông tin này hấp dẫn Kim Phụng, nhưng cô không dám bộc lộ với cha mẹ. Kim Phụng lén ghi danh và giấu chiếc áo dài vào cặp để đi thi.
Không ngờ Kim Phụng đã vượt lên hơn 2.000 gương mặt khả ái khác để giành giải nhất. Và nghệ danh Thẩm Thúy Hằng do ông bà chủ hãng phim Mỹ Vân đặt đã ra đời từ đó.
Sau lần xuất hiện với vai Tam Nương trong bộ phim Người đẹp Bình Dương, đóng cặp với nam diễn viên Nguyễn Đình Dần (vai hoàng tử), cái tên Thẩm Thúy Hằng nhanh chóng đi vào trí nhớ của người xem : “Người đẹp Bình Dương” Thẩm Thúy Hằng (tên của chị gắn liền với tên bộ phim đầu tiên). Từ một cô bé nhút nhát, chị bước lên ngôi vị nữ diễn viên khả ái nhất của màn ảnh Sài Gòn vào cuối thập niên 50.
“Người đẹp Bình Dương” lừng danh 
Hạnh phúc nối tiếp hạnh phúc, những hợp đồng đóng phim đua nhau chào đón. Thẩm Thúy Hằng lập kỷ lục là nữ minh tinh đóng nhiều phim nhất của thập niên 50 – 60. Năm 1969, đứng ra lập nhóm làm phim mang tên Thẩm Thúy Hằng và đây là tiền thân của Vilifilms nổi tiếng ở Sài Gòn. Phim đầu tay chị thực hiện với vai trò chủ hãng là Chiều kỷ niệm, có sự tham gia của đạo diễn Lê Mộng Hoàng và các diễn viên : Năm Châu, Kim Cúc, Phùng Há, Thanh Tú, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi… Bộ phim thành công ngoài sức tưởng tượng.
Danh tiếng của Thẩm Thúy Hằng được nâng cao hơn khi chị xuất hiện tại Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Indonesia… tham dự các cuộc liên hoan phim. Đối với các diễn viên điện ảnh quốc tế như : Creg Moris, Wen Tao, Địch Long, Khương Đại Vệ… chị là bạn.
Không dừng ở điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn thử sức mình ở lãnh vực sân khấu. Chị tham gia đóng kịch, diễn cải lương, hát tân nhạc… Năm 1960, tại Sài Gòn xuất hiện nhiều ban kịch như : Dân Nam, Tân Dân Nam, ban kịch Kim Cương, ban kịch Mộng Tuyền, ban kịch Thẩm Thúy Hằng với những câu chuyện kể sau 0 giờ luôn được khán giả yêu mến.
Vào Tháng Năm 1965 minh tinh Thẩm Thúy Hằng tham dự Đại Hội Điện Ảnh Á Châu kỳ 12 tổ chức tại Kyoto Nhật Bản. Trên đường phố, một số nữ sinh viên Nhựt đón đường người đẹp Bình Dương xin chữ ký và chụp hình kỷ niệm.
Với vai trò làm trưởng ban, chị viết kịch bản, dàn dựng và đóng vai chính. Khán giả trước năm 1975 chắc không thể quên những vai diễn của chị trong các vở kịch như : Người mẹ già, Suối tình, Đôi mắt bằng sứ… Ở lĩnh vực cải lương, chị có vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở Bóng chim tăm cá của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga… Sau năm 1975, chị tham gia những bộ phim như : Như thế là tội ác, Ngọn lửa Krông Zung, Hồ sơ một đám cưới, Đám cưới chạy tang, Cho cả ngày mai, Nơi gặp gỡ của tình yêu… Ngay cả lĩnh vực sân khấu kịch nói chị đã cùng với Nguyễn Chánh Tín tạo nên những đêm diễn tuyệt vời cho sân khấu đoàn Bông Hồng qua những vở như : Cho tình yêu mai sau, Đôi bông tai, Hoa sim gai trắng, Biệt thự hoang tàn… Vai diễn cuối cùng trước khi từ giã hoạt động nghệ thuật là vai Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.
Với vai trò tác giả kịch bản của 2 vở diễn được dàn dựng, Thẩm Thúy Hằng tâm sự : “Tôi muốn góp phần với các nghệ sĩ sân khấu mang đến công chúng yêu kịch những thông điệp chứa đựng giá trị nhân ái, để mọi người hiểu và nâng niu hơn hạnh phúc đang có của mình. Cuộc đời tôi đã có quá nhiều hạnh phúc. Tất cả những tâm sự của tôi xin được gửi vào những sáng tác mới này”.
THẨM THÚY HẰNG… NGƯỜI ĐẸP BÌNH DƯƠNG
Hồi còn đi học lớp diễn xuất điện ảnh, có lần nghe Phạm Thùy Nhân nói về các diễn viên điện ảnh mà ông yêu thích, ông có nhắc đến nữ diễn viên Thẩm Thúy Hằng. Trong cách nói chuyện với các học trò của mình, ông bày tỏ lòng ngưỡng mộ của mình trước một ngôi sao về sự ảnh hưởng trong lòng của công chúng Việt. Ông còn nói những diễn viên sau này, chưa có tìm ra một gương mặt nào có sự ảnh hưởng sâu rộng trong công chúng như nữ nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng….
Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của một trong những gương mặt diễn viên điện ảnh nữ vang bóng một thời tại miền Nam. Có thể nói chưa có một gương mặt diễn viên nữ nào tại Việt Nam được “tổ đãi” và danh tiếng như chị, kể từ khi chính thức vào nghề năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã tạo được tiếng vang và trở thành một trong những gương mặt nữ hiếm hoi của nước ta đứng vào hàng ngũ minh tinh của Á Châu suốt các thập niên 60-70. Là biểu tượng một thời của sắc đẹp.
HÀNH TRÌNH NGHỆ THUẬT
Sau khi cô bé Nguyễn Kim Phụng từ từ bỏ đi chiếc áo dài trắng nữ sinh để bước vào thế giới của đèn huỳnh quang, thế giới của sự nổi tiếng với nghệ danh là Thẩm Thúy Hằng. Từ vai diễn đầu tiên : Tam nương trong bộ phim “Người Đẹp Bình Dương”. Nhân vật đã hòa nhập vào cuộc đời, sống bền lâu trong ký ức người xem, đưa Thẩm Thúy Hằng bước lên ngôi vị diễn viên khả ái nhất của màn ảnh Sài gòn vào cuối thập niên 50 đầu thập niên 60…
Vẻ đẹp mỹ miều của Thẩm Thúy Hằng là đại diện của biểu tượng sắc đẹp miền nam. Hình ảnh của nàng Chức nữ liễu yếu đào tơ vừa hát vừa bay về trời trong nhạc cảnh“Chức nữ về trời” của nhạc sĩ Phạm Duy sọan nhạc trong bộ phim “Ngưu Lang Chức Nữ” cũng do hãng Mỹ Vân sản xuất và đạo diễn bởi NS Năm Châu; vai diễn đó của Thẩm Thúy Hằng đến nay vẫn còn in đậm những ký ức đẹp trong lòng khán giả lớn tuổi.
Rồi những hợp đồng đóng phim thi nhau mời gọi, nhan sắc và tài năng của Thẩm Thúy Hằng ngày càng đi lên đỉnh cao của nghệ thuật, nhanh chóng đưa tên tuổi của chị trở thành ngôi sao số một, và đã giữ được kỷ lục về số đầu phim tham gia trên dưới hơn 60 phim truyện nhựa.
Những phim mà Thẩm Thúy Hằng tham gia nổi tiếng thời đó là : Trà Hoa Nữ, Tấm Cám, Sự Tích Trầu Cau, Bạch Viên Tôn Cát, Sài Gòn Vô Chiến Sự, Nửa Hồn Thương Đau, Đôi Mắt Huyền (đóng với La Thoại Tân, Kim Cương, Thanh Thanh Hoa…), Oan Ơi Ông Địa (đóng chung với các nghệ sĩ Cải Lương như Bảy Xê, Ba Vân…), Dang Dỡ(đóng chung với Trần Quang), Tơ Tình (đóng chung với La Thoại Tân, Mai Ly, Thanh Thúy..), Nàng (đóng cùng Trần Quang, Xuân Dung, Phương Hồng Ngọc…), Bóng Người Đi (đóng chung với Thành Được, Út Bạch Lan, Túy Hoa, La Thoại Tân..), Ngậm Ngùi, Mười Năm Giông Tố, Sóng Tình, Xin Đừng Bỏ Em
Thời rực rỡ và sung sức nhất của chị là khoảng thời gian 1965-1972, những bộ phim có Thẩm Thúy Hằng tham gia đều đạt doanh thu cao.
Năm 1969, Thẩm Thúy Hằng lập nhóm làm phim Thẩm Thúy Hằng. Trong lĩnh vực này, Thẩm Thúy Hằng rất nhậy bén. Phim đầu tay chị chọn làm là phim “Chiều Kỷ Niệm”, thuộc thể loại tình cảm xã hội do Lê Mộng Hoàng đạo diễn. Các diễn viên tham gia diễn xuất cùng gồm NS Năm Châu, Kim Cúc, Phùng Há, Thanh Tú, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi… Nhờ một lực lượng hùng hậu những tên tuổi nổi tiếng như thế mà bộ phim đen trắng “Chiều Kỷ Niệm” đã tạo nên một kỷ lục gây nên sự ngạc nhiên trong giới nghệ thuật miền nam thời đó bởi sự thành công ngoài mức tưởng tượng:
“Ngay ngày chiếu cho khán giả xem, khán giả đã chen chúc tới hai rạp Rex và Văn Hoa Dakao để giành vé. Chỉ trong ngày đầu chiếu, rạp Rex đã thu về được hơn một triệu tiền tiền vé, còn Văn Hoa thu về hơn bảy trăm ngàn đồng. Sau đó, suốt trong một tuần lễ chiếu, ngày nào cũng đông như vậy. Thành công này đã giúp cho Thẩm Thúy Hằng thừa thắng xông lên đóng tiếp phim “Như Hạt Mưa Sa”.
Như Hạt Mưa Sa là bộ phim đen trắng, chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Ngọc Linh, do cố đạo diễn Bùi Sơn Duân dàn dựng năm 1971. Hợp diễn với Thẩm Thúy Hằng là Trần Quang, Bạch Tuyết, Đoàn Châu Mậu, Diễm Kiều… Người nữ nghệ sĩ khả ái này đảm nhận hai vai diễn là hai chị em sinh đôi với hai tính cách hoàn toàn trái ngược, cô chị thì dịu dàng và nữ tính còn cô em thì trẻ trung, hiện đại. Bộ phim này cũng có doanh thu rất cao, riêng tiền lãi đã giúp cho nhà sản xuất đủ tiền làm tiếp phần 2 là “Như Giọt Sương Khuya” bằng phim màu.
Thẩm Thúy Hằng kinh doanh nghệ thuật xốc vác và có nhiều tâm huyết, chị từng hợp tác cùng nhiều nhà làm phim thực hiện những phim đa quốc tịch như : Từ Sài Gòn đến Điện Biên Phủ (với Đài Loan do Mỹ Vân hợp tác), Vàng (với Thái Lan do Việt Ảmh hợp tác)… Cuối năm 1974, Thẩm Thúy Hằng với cương vị là giám đốc hãng Vilifilms đã gặp gỡ và bàn kế hoạch để thực hiện bộ phim “Hòn Vọng Phu” dựa theo kịch bản của soạn giả Hoàng Khâm, ngoài ra còn khởi quay bộ phim chiếu tết năm 1975“Chàng Ngốc Gặp Hên”, cùng thể nghiệm với đạo diễn Lê Hoàng Hoa trong bộ phim kinh dị “Giỡn Mặt Tử Thần”
Thẩm Thúy Hằng là nghệ sĩ hoạt động rất tích cực trong ngành điện ảnh. Cát xê của chị thuộc giá cao nhất. Như năm 1974, chỉ cần xuất hiện một số phân đoạn trong một bộ phim hài chiếu tết, mà chị đã nhận được hơn 1 triệu đồng thời đó (khoảng 1 ký lô vàng 9999). Được như vậy là vì Thẩm Thúy Hằng là tên bảo chứng doanh thu khi bộ phim trình chiếu.
Không dừng ở Điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn thử sức mình ở Kịch nghệ, Cải lương, Tân nhạc… Thời những năm 1960, trong miền Nam xuất hiện nhiều ban kịch như Dân Nam, Tân Dân Nam, ban kịch Kim Cương, ban kịch Túy Hồng, rồi chị lập ban kịch Thẩm Thúy Hằng… đảm nhận vai trò làm trưởng ban, viết kịch bản… dĩ nhiên là diễn viên chính.
Trước năm 1975, ban kịch Thẩm Thúy Hằng được xếp vào một trong mười ban kịch tiêu biểu của kịch nghệ Miền nam, riêng chị nhiều lần được bầu chọn là một trong mười hai diễn viên vững chắc của ngành kịch. Trên truyền hình, hằng tuần đều có vở mới có sự tham gia diễn xuất của Thẩm Thúy Hằng. Khán giả trước năm 1975 chắc không thể không nhớ đến những vai diễn chính mà Hằng tham gia trong các vở kịch như : Sông Dài, Vũ điệu trong bóng mờ, Người Mẹ Già, Suối Tình, Đôi Mắt Bằng Sứ, Dạt Sóng… và những vở kịch ngắn lúc 0 giờ trên truyền hình do Lê Hoàng Hoa thực hiện cùng kịch sĩ Túy Hồng.
Ở lĩnh vực cải lương, Thẩm Thúy Hằng đã có dịp biết đến khi tham gia những phim được sân khấu hóa như : Đò Chiều, Đôi Mắt Huyền, Oan Ơi Ông Địa, nhưng vai diễn trên sân khấu ấn tượng nhất khi Thẩm Thúy Hằng hát cải lương chính là vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở “Bóng chim tăm cá” của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga… Người nhiệt tình giúp đỡ Hằng trên sân khấu cải lương chính là soạn giả Lê Khanh. Sau vở này, Kịch sĩ Anh Lân và Túy Hoa có mời Hằng tham gia vở hát dã sử Việt Chiêm của soạn giả Mộc Linh là “Đồ Bàn Di Hận”, Thẩm Thúy Hằng diễn vai Phàm Lan, cô gái Chiêm, một vai diễn thành công trước nay của sầu nữ Út Bạch Lan.
Xuất hiện trong những chương trình đại nhạc hội, Thẩm Thúy Hằng còn hát tân nhạc “khá mùi” như nhạc phẩm “Hai Chuyến Tàu Đêm” của Nhạc sĩ Trúc Phương hay “Tình lỡ” của nhạc sĩ Thanh Bình.
Sau tháng 4/1975 Thẩm Thúy Hằng vẫn ở lại quê hương. Cùng với những tên tuổi gạo cội khác của nền nghệ thuật miền nam như Thanh Nga, Kim Cương, Mộng Tuỵền, Bạch Tuyết,… tiếp tục đóng phim, diễn kịch. Những bộ phim như Như Thế Là Tội Ác, Ngọn Lửa Krông Zung, Hồ Sơ Một Đám Cưới, Đám Cưới Chạy Tang, Cho Cả Ngày Mai, Nơi Gặp Gỡ Của Tình Yêu… với những nhân vật hoá thân là cô Diệp, Hơ Doan, thím Ba Xoay… cũng một phần nào minh chứng cho quyết tâm hoà nhập vào đời sống mới, vai diễn mới.
Bên lĩnh vực kịch nói chị cùng với Nguyễn Chánh Tín tạo nên những đêm diễn tuyệt vời. Sân khấu đoàn Bông Hồng của chị sáng đèn hằng đêm với những vở diễn như Cho Tình Yêu Mai Sau, Đôi Bông Tai, Hoa Sim Gai Trắng, Biệt Thự Hoang Tàn… Một trong những vở kịch hay của Thẩm Thúy Hằng rất được yêu thích là vở “Đôi Mắt” của tác giả Vũ Dũng Minh. Nguyễn Chánh Tín sắm vai một bác sĩ quân y, Thẩm Thúy Hằng cũng là một bác sĩ quân y mới ra trường, Bích Thủy là một y tá quân y, và Bạch Lan Thanh trong vai cô gái Vân Kiều.
Vai diễn cuối cùng trước khi từ giã lĩnh vực nghệ thuật là vai Phồn Y trong vỡ diễn Lôi Vũ của đoàn kịch Kim Cương.
Thời vang bóng của Thẩm Thúy Hằng đã đem về cho chị những giải thưởng điện ảnh quốc tế như : Hai lần đạt giải Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á châu trong liên hoan phim Á Châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan (1972,1974). Liên bang Xô viết lại đón chào chị, và Thẩm Thúy Hằng được bầu chọn là Nữ diễn viên khả ái nhất vượt qua các đối thủ là những diễn viên xinh đẹp đến từ Đông âu, Nhật bản, Trung quốc, Mông cổ vào năm 1982.
NHỮNG KỶ NIỆM KHÓ QUÊN
Nghề và nghiệp diễn đã để lại cho chị nhiều kỷ niệm khó quên. Có những kỷ niệm vui mà cũng có những kỷ niệm buồn. Có cả những kỷ niệm “xém” chết người vì yêu nghệ thuật.
Vào năm 1970, khi quay bộ phim “Xin đừng bỏ em”của Thăng Long điện ảnh do Lê Mộng Hoàng đạo diễn, Thẩm Thúy Hằng đã bị tai nạn liên quan đến phần đầu và mặt khi ngọn đèn Sunlight rout xuống trúng ngay đầu trong khi “người đẹp Bình Dương” đang “say mê” diễn xuất một cảnh tình cảm rất mùi. Tai nạn đã làm ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác của chị và “xém” làm cho người đẹp của chúng ta trở thành “độc thủ mỹ nhân”.
Trên thị trường đĩa DVD có bày bán bộ phim S.T.A.B của Đạo diễn Chalong Pakdivijit dàn dựng. Phim do hãng Colombia Mỹ phát hành, với sự diễn xuất của các ngôi sao “đa quốc tịch” như Greg Moris, Anoma Palalak, Krung Srivilai… và có cả sự tham gia với tư cách “minh tinh quốc tế” Thẩm Thúy Hằng. Ngay trong phần giới thiệu bộ phim, tên của chị được nêu lên trân trọng, xem như là một sự xuất hiện thật đặc biệt. Và bộ phim này khi phát hành tại Thái Lan và Việt Nam có tên là “Thoong” (Vàng). Đây là bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Thái Lan (trước năm 1975). Ở bộ phim này Hằng có rất nhiều kỷ niệm như kỷ niệm khó quên nhất mà “Minh Tinh” nhà ta đã phải chịu là những trận mưa giả liên tục hơn 3 ngày, 3 đêm.
Người ái mộ Thẩm Thúy Hằng thuộc đủ thành phần trong xã hội. Khi khán giả ái mộ xin chữ ký cũng có nhiều chuyện ly kỳ ! Chị ký ảnh đề tặng cho người hâm mộ phía sau ảnh nhưng cũng có những trường hợp chị ký luôn vào áo của người hâm mộ. Khi Thẩm Thuý Hằng xuất hiện đi chợ. Con nít, người lớn hiếu kỳ theo rần rần như đám rước đèn vậy !
Trong đời nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng, có những tên tuổi như NS Năm Châu, Phùng Há, Kim Cúc, Ba Vân, nhạc sĩ Thẩm Oánh là những bậc thầy mà chị không bao giờ quên ơn. Chính những tên tuổi bậc thầy này đã có công dạy dỗ, hướng dẫn và tạo điều kiện để khán giả biết đến một Thẩm Thúy Hằng.
…VÀ HIỆN NAY
Hiện nay Thẩm Thúy Hằng không còn tham gia hoạt động nghệ thuật, một phần là do sức khoẻ, một phần là do muốn khán giả luôn giữ cho mình những kỷ niệm đẹp về một Thẩm Thúy Hằng của quá khứ…
Chị có một đam mê khi tuổi tác đã cao là nghiên cứu về Thiền, hằng ngày chị dành nhiều thời gian cho việc ngồi thiền, ăn chay trường… Sau khi sang nhượng lại ngôi nhà thân thương số 608 trên đường Cách Mạng Tháng Tám, nơi đã gắn bó với mình suốt một quảng thời gian dài, chị cùng gia đình dọn nhà đi nơi khác. Chồng chị là Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh đã mất ngày 29/08/2003 do mắc bệnh về tim mạch (thọ 82 tuổi).
Bây giờ Thẩm Thúy Hằng sống giản dị trong ngôi nhà mới, yên tỉnh ở khu vực Bình Quới. Gặp bạn bè đến thăm, chị vẫn vui vẻ khi được khơi gợi lại ký ức về cuộc đời nghệ thuật. Còn cuộc sống riêng chị càng lặng lẽ và âm thầm hơn. Thỉnh thoảng khán giả chỉ thấy một số vở kịch được dàn dựng tại các sân khấu nhỏ với tên tác giả là Thẩm Thúy Hằng. Ngoài ra Thẩm Thúy Hằng thường xuyên tham gia công tác từ thiện để cố gắng trong khả năng của mình đem lại phần nào no ấm hạnh phúc cho người kém may mắn hơn mình trong xã hội.
Về cuộc sống gia đình Thẩm Thúy Hằng rất vui khi thấy các con đều yêu thương mình. Niềm đam mê nghệ thuật thì vẫn còn mãi trong Hằng, lúc nào Hằng cũng suy nghĩ đến kịch, đến phim, đến những bạn bè, khán giả tri âm tri kỷ. Thẩm Thúy Hằng tham gia viết kịch bản. Chẳng hạn như kịch bản phim “Chuyện Tình Của Em” từng được nhà sản xuất phim Đào Thu thực hiện năm 1995, và sáng tác những vở kịch như “Nụ Cười Và Nước Mắt”, “Người Hạnh Phúc” được dàn dựng trên sân khấu nhỏ.
LÝ HƯƠNG  trích thuật

Nữ hoàng Thẩm Thúy Hằng: Một thời nhan sắc tàn phai

Chuyện đời tư của các văn nhân tài tử muôn đời vẫn là chuyện hấp dẫn nhất, ly kỳ nhất với khán giả, người ái mộ. Minh tinh Thẩm Thúy Hằng và các kiều nữ ngôi sao nhan sắc ngày trước như: Kiều Chinh, Mộng Tuyền, Thanh Nga, Kim Cương luôn là tiêu điểm ngắm đến nhiều nhất của báo giới Sài Gòn. Nào là Thẩm Thúy Hằng thích mặc quần áo hiệu nào? Thích ăn quán nào, món gì? Thẩm Thúy Hằng xuất hiện với ô tô hiệu gì? Nghĩ mát ở đâu? Cặp bồ với ai? Đi thẩm mỹ viện nào?...
Suốt hơn 3 thập kỷ nổi danh trên sân khấu ca nhạc, cải lương, kịch nghệ và màn bạc, Thẩm Thúy Hằng không chỉ luôn “giữ mình trong sạch” mà cô còn một “người của công chúng” muốn giữ mãi, lưu mãi trong lòng người ái mộ về một nữ hoàng nhan sắc. Chính vì tư duy “câu kéo” này, mà ngày nay Thẩm Thúy Hằng còn là biểu tượng của sự tàn phá do thẩm mỹ. Rất đau lòng khi những ai từng nhìn thấy, ước mơ, ngưỡng mộ minh tinh Thẩm Thúy Hằng ngày xưa, nếu biết sự thật bây giờ.

Người của công chúngThẩm Thuý Hằng ngày ấy.
Trở thành “người của công chúng” cũng đồng nghĩa với sự khép kín mọi thứ riêng tư, cá nhân. Quan niệm “tường cao, cổng kín” đối với nghệ sĩ nổi tiếng, tài danh như Thẩm Thúy Hằng đã thật sự trở nên hiện thực từ những năm 1960 thế kỷ trước. Có lần Thẩm Thúy Hằng quay phim tại Đà Lạt, vô tình cô dạo chợ và lang thang trên phố, không ngờ sau lưng cô xuất hiện đoàn người ái mộ rồng rắn nối nhau như đám trẻ rước đèn Trung Thu khiến cô ngỡ ngàng vừa mừng vui, sung sướng vì có người ái mộ, mến thương nhưng vừa cho cô nỗi sợ đám đông vây quanh dường như không xuể để xin chữ ký. Có người còn vén cả áo thun trên người xin chữ ký minh tinh…

Sài Gòn những năm 1960 đang là thời kỳ nở rộ các dịch vụ ăn chơi thời thượng, ảnh hưởng từ Mỹ và Âu Châu. Mặc dù chính quyền Ngô Đình Diệm có ban hành một số sắc lệnh nhằm hạn chế, giới nghiêm như việc cấm thanh niên dưới 26 tuổi đến vũ trường, phòng trà. Những các phòng trà, vũ trường vẫn thi nhau mọc lên vì sau lưng nó là sự che đỡ và hậu thuẫn của các quan chức cỡ bự. Đơn giản vì đây là nơi hẹn hò, ăn chơi của quý bà, quý ông giới thượng lưu, quân đội, chính quyền Sài Gòn. Sài Gòn hồi đó chuyện gì cũng có, nhưng đặc biệt hấp dẫn nhất vẫn là những chuyện tình ái, ngoại tình, đánh ghen.


Ngày 18-7-1961, đồng loạt các tờ báo, tạp chí Sài Gòn đăng tin, giật tít rất giựt gân về việc “nữ hoàng vũ trường” vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt acid phá hủy toàn bộ gương mặt xinh đẹp. Chuyện đánh ghen bằng acid lần đầu tiên xảy ra trong giới thượng lưu Sài Gòn trở thành tâm điểm cho mọi giới quan tâm. Vũ nữ Cẩm Nhung gốc Hà Nội sở hữu một khuôn mặt cực đẹp và lẳng lơ, cùng thân hình quyến rũ và đôi chân điệu nghệ nhất trong các vũ điệu cuồng say tại vũ trường Kim Sơn.

Không biết đã có bao nhiêu tướng tá, đại gia đất Sài Thành từng đắm đuối, say mê, săn đuổi lấy lòng người đẹp. Nhưng trong số ấy, viên Trung tá Trần Ngọc Thức đã có gia đình, lại lọt vào mắt xanh của nữ hoàng vũ trường. Vợ trung tá Trần Ngọc Thức (Thức Công binh) là Năm Ri đô- một biệt danh giới giang hồ khu Cô Bắc đặt cho, ghen tuông đến nổi điên lên, đã có rất nhiều lần hăm dọa, đánh ghen nhưng không làm sao khiến cho hai kẻ “già nhân ngãi, non vợ chồng” thôi nhau.

Tức không chịu được, Năm Ri đô thuê giang hồ máu mặt với giá 2 lượng vàng, phục kích ra tay trừng trị vũ nữ Cẩm Nhung. Trước khi án mạng xảy ra, bà vú Sọ của vũ nữ Cẩm Nhung vào báo cô biết, có một phụ nữ lạ mặt xuất hiện trước cổng nhà đòi gặp với giọng điệu rất hách dịch, xách lối. Cẩm Nhung ra cửa, nhưng nại lý do người ở cầm chìa khóa đi chợ chưa về nên không mở được cửa. Người đàn bà lạ mặt là Năm Ri đô không nhịn được đã lên tiếng chửi bới tục tĩu, hăm dọa sặc mùi dao búa giang hồ rồi hậm hực bỏ ra về.

Vũ nữ Cẩm Nhung không phải lần đầu tiên gặp cảnh ngộ này nên cô rất chủ quan và đinh ninh rằng, những người phụ nữ ghen tuông chồng dù có điên rồ đến mấy cũng không dễ dàng tiếp cận hay hành hung cô giữa chốn đông người như vũ trường được. Khoảng 22 giờ đêm 17-7-1961, khi vũ nữ Cẩm Nhung vừa rời cổng nhà, bà vú Sọ còn loay hoay khóa cổng, cô định bước lên xe taxi đến vũ trường, Năm Ri đô bất ngờ băng qua từ bên kia đường với hai gã đàn ông. Can acid tạt mạnh vào mặt nữ hoàng vũ trường với tiếng kêu cứu thất thanh. Người đàn bà nọ chạy băng qua bên kia đường leo lên xe taxi mở cửa chờ sẵn rồi lao đi.

Vụ tạt acid đã biến vũ nữ Cẩm Nhung thành phế nhân sau khi đưa đến bệnh viện Đô Thành (Sài Gòn) cấp cứu…Đây là trận đánh ghen tàn bạo và vô nhân đạo nhất, lần đầu tiên trong lịch sử tiêu diệt tình địch bằng cách dùng acid đậm đặc để hủy hoại nhan sắc. Trải qua mấy cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sĩ trong nước và ngoại quốc giỏi nhất lúc bấy giờ cũng chỉ cứu được sự sống của vũ nữ Cẩm Nhung còn khuôn mặt gần như dị dạng hoàn toàn với hai con mắt lồi ra. Những phụ nữ đủ mọi tầng lớp của miền Nam lúc bấy giờ thường mang câu chuyện kết cục đau thương lịch sử của vũ nữ Cẩm Nhung làm lời răn đe với mọi người phụ nữ ngoại tình, lăng nhăng.

Đau khổ, buồn chán đến tuyệt vọng, vũ nữ Cẩm Nhung lao vào nghiện ngập cho quên đời đã ngày một thiêu đốt hết gia sản kếch sù bao nhiêu năm vắt kiệt mồ hôi trong các vũ trường và cặp bồ với hàng tá nhân tình là sĩ quan cao cấp của nền Đệ nhị, Đệ nhất Cộng hòa và các đại gia.

Nhiều năm trước và sau ngày giải phóng, người ta thường bắt gặp một người hành khuất ngồi co ro, trùm khăn đội nón lá che kín khuôn mặt dị dạng ở môt góc phà Mỹ Thuận, Chợ Bến Thành, Chợ Bình Tây, ngã tư Trần Quốc Thảo- Lý Chính Thắng, quận 3…Trước ngực người đàn bà xấu số ấy đeo một tấm ảnh thời vũ nữ Cẩm Nhung rất đẹp, khiến người qua đường phải chạnh lòng, xót thương một kiếp phù hoa sáng nở, tối tàn.

Về sau, có người nói bà đẩy xe đi bán dạo, có người bão bà ta đã chết. Vũ nữ Cẩm Nhung “nữ hoàng vũ trường” Sài Gòn ngày xưa chỉ còn trong ký ức những người cao tuổi. Thời gian xóa nhòa, quên lãng theo dấu bụi xe thời gian.

Sài Gòn đã từng ầm ĩ một thời chuyện “vợ bé” bí mật của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là ca sĩ Kim Loan nổi danh trên sân khấu ca nhạc từ năm 1966. Với những cuộc hò hẹn bí mật “công cán” nảy lửa kéo dài hơn một năm, không ai biết được. Nhưng rồi một ngày kia, đệ nhất phu nhân Tổng thống bà Kim Anh phát hiện, dọa đánh ghen “làm thịt” tình địch, buộc Tổng thống Thiệu hoảng sợ phải đưa tình nhân di tản sang Tây Đức sinh sống. Sự nghiệp ca hát đang tỏa sáng trên sân khấu của Kim Loan chấm dứt vào năm 1969.

Hay như chuyện ca sĩ Minh Hiếu làm nhạc sĩ-ca sĩ Trần Thiện Thanh (Nhật Trường) “thất tình” khi cặp bồ với “anh cả Trường Sơn” Tướng Vĩnh Lộc- Tư lệnh vùng 2, là con cháu dòng dõi vua chúa, bà con với Bảo Đại. Có người nói nhờ thất tình, cam phận thấp bé mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sáng tác bài “Hoa Trinh nữ” với những lời ca rất buồn như “tôi không phải là vua, nên mộng ước thật bình thường” thê lương, não nùng.


Nhưng với minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng nổi danh người đàn bà đẹp nhất lúc bấy giờ của Sài Gòn hầu như không có chút gì tai tiếng như nhiều người đẹp nổi tiếng đương thời. Từ cô gái mang tên Nguyễn Kim Phụng, có tên Thánh là Jeane, học trường Huỳnh Văn Nhứt- Long Xuyên, cô bỏ lên sống ở Sài Gòn với người chị theo học trường Huỳnh Thị Ngà- Tân Định đến hết năm Đệ tứ thì dự tuyển diễn viên vai Tam Nương cho bộ phim “Người đẹp Bình Dương” của Hãng Mỹ Vân. Nổi tiếng là người đẹp nhất một thời, Thẩm Thúy Hằng lấy chồng là GS.TS Nguyễn Xuân Oánh- Nguyên Phó Thủ tướng (Quyền Thủ tướng trong hai năm 1964-1965), Thống Ngân hàng quốc gia Việt Nam Cộng hòa, lớn hơn cô 20 tuổi.

Các ký giả lão thành và bạn bè cũ của Thẩm Thúy Hằng đều xác nhận sự ảnh hưởng và uy tín của ông Oánh đã làm Thẩm Thúy Hằng càng nổi danh hơn và phẩm hạnh càng tôn quý hơn, không hề có bất cứ tai tiếng gì. Mà nếu có chuyện nhỏ hay lớn cũng được ưu ái, được bỏ qua vì hình ảnh đẹp đẽ của cô trở thành thần tượng của mọi người. Một dạo có một trang tử vi bói tướng số Thẩm Thúy Hằng bằng phương pháp cộng các con số của người Ai Cập cổ đại đã thể hiện con số 9 mà mọi người năm mơ cũng không có: Thẩm Thúy Hằng = 9702 9704 7036 , số Thẩm Thúy Hằng là 54, cộng lại : 5 + 4 = 9

Người chồng quyền thế của Thẩm Thúy Hằng


Ngay cả khi ông còn sống, công việc luôn đè nặng lên ông- một nhà kinh tế chiến lược, một đại trí thức được đào tạo rất chuẩn mực. Do đó, ít khi nào nghe ông kể về mình hay khoe với ai điều gì được mất. Nghĩ cũng đúng thôi, những chuyên gia kinh tế, những trí thức Sài Gòn trước và sau 1975 đều biết đến tên tuổi của ông. Nhớ có lần tôi đi với nhà thơ-họa sĩ- đạo diễn Phan Vũ, tác giả của giai phẩm “Em ơi, Hà Nội phố” đến thăm nhà TS Nguyễn Xuân Oánh và NSUT Thẩm Thúy Hằng.

Trong câu chuyện suốt một buổi chiều trong căn biệt thự trên đường CMT8, gần chợ Hòa Hưng, có cây xanh, bóng mát, tôi cố dò hỏi về công việc, chuyện đời ông trong quá khứ và hiện tại, ông chỉ trả lời chung chung, ơ hờ tránh né. Duy chỉ có những vấn đề liên quan đến kinh tế, tài chính, tiền tệ, đầu tư của đất nước, kinh tế khu vực và thế giới ông nói rất say sưa. Nhà thơ Phan Vũ nói với tôi: “Mọi chuyện cứ hỏi cô Hằng…Ông ấy chẳng bao giờ tán chuyện phiếm”.


Phu quân của minh tinh Thẩm Thúy Hằng là ông Nguyễn Xuân Oánh, sinh năm 1921 tại Bắc Giang. Lớn lên ông theo học tại Đại học Harvard –Hoa Kỳ, chuyên ngành Kinh tế. Ông tốt nghiệp Tiến sĩ Kinh tế Đại học Harvard năm 1954. Sau đó ông làm việc tại Ngân hàng Thế giới một thời gian trước khi trở về nước.

Năm 1963, chính quyền Ngô Đình Diệm bị đảo chánh, nhà cầm quyền Mỹ quyết định “thay ngựa giữa dòng”, hòng cứu vãn tình hình chính trị Sài Gòn rất hỗn loạn sau các cuộc đàn áp tôn giáo Phật giáo tại Huế, Sài Gòn. Nhất là vụ hòa thượng Thích Quảng Đức tưới xăng tự thiêu tại góc ngã tư Lê Văn Duyệt. Một bộ máy chính quyền mới soán ngôi, thành lập trong đó có các nhân sĩ trí thức như Nguyễn Xuân Oánh được chính quyền Nguyễn Khánh trọng dụng và cất nhắc.Thẩm Thuý Hằng trong phim "Người đẹp Bình Dương"

Từ Thống đốc Ngân hành quốc gia, đến giữa năm 1963 ông được đề bạt làm Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Thời gian trong hai năm 1964-1965 ông nhiều lần được cử làm Quyền Thủ tướng Chính phủ.

Cũng cần nói thêm, vào thời điểm này, nhiều tướng lĩnh như Dương Văn Minh (Minh Lớn), Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ…bắt đầu xuất hiện trên vũ đài chính trị với những canh bạc, âm mưu lớn cho sau này. Điều này cũng dễ hiểu vì sao, các đời Tổng thống Việt Nam Cộng hòa sau này đều rất nễ ông TS Nguyễn Xuân Oánh. Một người từng sống thời này ở Sài Gòn cho biết: Lúc ông Oánh làm quyền Thủ tướng thì ông Thiệu mới là Trung tướng quân đội. Sau ngày Sài Gòn giải phóng 30-4-1975, mặc cho bao nhiêu kẻ đe dọa, xúi dục, kích động bỏ Sài Gòn di tản, vợ chồng NS Thẩm Thúy Hằng- GSTS Nguyễn Xuân Oánh vẫn cương quyết ở lại với đất nước.

Chúng ta hãy còn nhớ, trước và sau ngày 30-4-1975, Sài Gòn rần rộ các cuộc di tản, giẫm đạp lên nhau. Giọng điệu kẻ xấu tung tin nào là Việt cộng “trả thù” là “Sài Gòn tắm máu”…Nhưng Sài Gòn đã được chuyển giao chính quyền một cách ôn hòa, hòa bình.


Không riêng GSTS Nguyễn Xuân Oánh ở lại tổ quốc, mà còn rất nhiều trí thức, công chức cũ cũng ở lại cùng nhau xây dựng xã hội mới- Xã hội chủ nghĩa. Một đại trí thức và một nghệ sĩ nổi tiếng như Nguyễn Xuân Oánh-Thẩm Thúy Hằng chọn lựa ở lại với đất nước vào thời điểm này là một chọn lựa mang tính lịch sử. Suy nghĩ này của vợ chồng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh –Thẩm Thúy Hằng đã được chứng minh là đúng đắn và sáng suốt, thức thời.

Ông hăng hái tham gia cùng lãnh đạo trung ương, thành phố và các chuyên gia kinh tế, trí thức cũ đóng góp rất lớn công sức vào tiến trình đổi mới đất nước từ những năm bắt đầu sự nghiệp đổi mới đất nước, thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, quan liêu bao cấp 1980- 1985. Đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, đầu tư nước ngoài, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiền tệ…Ông từng là cố vấn kinh tế cho Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Ông cũng được bầu vào Trung ương UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Thẩm Thuý Hằng đã có con với ông Oánh, Thống Đốc Ngân hàng Quốc Gia Việt Nam.
Ông mất ngày 29 tháng 8 năm 2003, tại Thành phố Hồ Chí Minh thọ 82 tuổi sau cơn bệnh đau tim rất nặng. GSTS Nguyễn Xuân Oánh và NSUT Thẩm Thúy Hằng có bốn người con trai, các con cô: Nguyễn Xuân Dũng, Việt Quốc, Quốc Việt...họ đều thành đạt trong cuộc sống rất hiếu thảo với cha mẹ, hiện sinh sống và làm việc ở nước ngoài, thường xuyên về thăm ông bà. Nữ nghệ sĩ Kim Cương- chị em bạn chí thân với Thẩm Thúy Hằng có lần tâm sự: “Giữa chúng tôi như có một sợi dây vô hình buộc chúng tôi lại với nhau. Nhưng Hằng may mắn hon tôi, trong mái ấm gia đình còn có một người đàn ông làm trụ cột và được 4 con trai bao bọc. Còn tôi, hơn 20 năm qua vừa làm cha, vừa làm mẹ đối với con trai mình."

Nữ hoàng thẩm mỹ viện

Với giới văn nghệ sĩ từ xưa đến nay, việc nhờ thẩm mỹ viện làm đẹp là chuyện bình thường. Nguyên nhân xuất phát từ hai lý do : một là, làm cho mình đẹp hơn sự hiện hữu. Hai là, tìm mọi cách lưu lại lâu hơn vẻ đẹp trời cho để không phai tàn theo thời gian năm tháng. Ngành phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới xuất hiện từ rất lâu đời và rầm rộ nhất vào thập niên 50-60 khi các nữ hoàng điện ảnh Âu- Mỹ lên ngôi trong làng điện ảnh.


Giới thượng lưu và văn nghệ sĩ là đối tượng thụ hưởng nhiều nhất kỹ thuật lẫn sự tiên tiến của ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Nhờ thẩm mỹ mà các ngôi sao trong làng giải trí và các quý bà trong giới thượng lưu luôn lung linh, tỏa sáng.

Người Sài Gòn một thời sáng ra quán cà phê sôi nổi bình luận, bàn tán về ngôi sao này, ca sĩ, nghệ sĩ kia sửa mũi, bơm môi, độn mông, nâng ngực, cắt mi…Ở góc độ nào đó phiến diện, người Việt vẫn tin vào cảm nhận đầu tiên, muốn giữ nguyên vẻ đẹp tự nhiên hơn là công nghệ làm đẹp bằng dao kéo. Có lẽ vì như thế, với những kiều nữ ngôi sao, người của công chúng như Thẩm Thúy Hằng, Mộng Tuyền, Kiều Chinh, Kim Cương, Thanh Nga, Ngân Hà…việc làm đẹp là rất cần thiết, nhưng cũng là một “vũ khí bí mật” phải tuyệt đối giữ kín.

Đây không chỉ là việc “tôn trọng và giữ kín bí mật” cho khách hàng thuần túy, mà là “bí mật riêng tư” của các ngôi sao làng giải trí. Một bà chủ thẩm mỹ viện Sài Gòn trước 1975 chia sẻ tâm trạng : “làm đẹp cho các ngôi sao rất nhiều tiền. Nhưng phải hợp đồng bảo vệ bí mật cho các người nổi tiếng. Nếu tiết lộ bất cứ thông tin gì rò rỉ ra bên ngoài, thì khó mà yên với họ”. Hơn nữa, mỗi ngôi sao luôn có “thẩm mỹ viện ruột” của riêng mình hoặc làm thẩm mỹ tại các nước Thái Lan, Hồng Kông, Ấn Độ, Mỹ…

Cũng cần nói thêm, các ngôi sao nổi tiếng Sài Gòn xưa, bao giờ cũng có quan hệ thân thiết với một số quý bà, phu nhân các tướng lĩnh, chính quyền nên việc tiết lộ thông tin về khách hành cũng đồng nghĩa với tiết lộ “bí mật” làm đẹp của các quý bà giới thượng lưu và chính khách. Minh tinh Thẩm Thúy Hằng là phu nhân Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Xuân Oánh, nên việc làm đẹp của cô luôn có cả hai vai: ngôi sao, minh tinh màn bạc và quý bà chính khách.

Nên việc tìm ra các cơ sở thẩm mỹ viện mà Thẩm Thúy Hằng thường lui tới trước 1975 là vô cùng khó khăn, vô vọng. Thẩm Thúy Hằng là “nữ hoàng dao kéo” là một sự thật. Một sự thật có thể hiểu ngay sau ngày cô thi tuyển vào Hãng phim Mỹ Vân để vào vai Tam Nương trong phim “Người đẹp Bình Dương”. Nhưng vào thời điểm đó, năm 1958-1960, khoảng thời gian Thẩm Thúy Hằng trở thành minh tinh màn bạc, một ngôi sao thần tượng về nhan sắc, nên vô hình trung việc làm thẩm mỹ nhan sắc lúc này gần như không ai đề cập đến, và người đời lấy các tiêu chí đó làm thước đo nhan sắc. Thậm chí dân Sài Gòn nhại bài thơ tình có câu :


“Nếu biết rằng em đã lấy chồng.
Anh về lấy vợ thế là xong.
Vợ anh không đẹp bằng em lắm.
Mà chỉ tương đương Thẩm Thúy Hằng”...

Hoặc như người đời vẫn thường nói câu cửa miệng: “Đẹp như Thẩm Thúy Hằng, cằm chẻ, môi mọng hình trái tim Thẩm Thúy Hằng, cắt tóc kiểu Thẩm Thúy Hằng, mũi đẹp như Thẩm Thúy Hằng, mắt sâu như Thẩm Thúy Hằng…”.

Với Người đẹp Bình Dương- Thẩm Thúy Hằng nhan sắc của cô trở thành chuẩn mực của sắc đẹp, bất luận đã qua thẩm mỹ như thế nào. Các tờ báo và tạp chí Sài Gòn số xuân luôn trang trọng đăng hình cô lên trang bìa. Người đọc, người ái mộ luôn luôn muốn nhìn ngắm Thẩm Thúy Hằng. Minh tinh màn bạc, nữ hoàng nhan sắc Thẩm Thúy Hằng vẫn ngời ngời rạng rỡ, lung linh quyến rũ, hấp dẫn nhất dù thời điểm của năm 1958, 1964 hay 1972, 1974.

…Trở lại với hiện thực vào năm 2009, căn nhà cũ của Thẩm Thúy Hằng trên đường Cách Mạng Tháng 8 đã sang nhượng cho người khác, vợ chồng minh tinh lui về khu vực Bình Qưới- Thanh Đa (quận Bình Thạnh) mua nhà trong hẽm để sống ẩn dật, lặng lẽ với thiền, kinh kệ, làm từ thiện xã hội và ăn chay trường. Một đạo sư từng được mời đến thuyết pháp cho TS Nguyễn Xuân Oánh nghe và đeo tượng phật bằng vàng vào cổ ông những ngày cuối đời.

Ông thanh thản và vô vi diệu thường, không chút vướng bận, hối hận bất cứ việc gì suốt 82 năm làm người. Những chuyến đi làm từ thiện xã hội trong màu áo ni cô, phật tử không ai nhận ra Thẩm Thúy Hằng với pháp danh nhà Phật. Phần đời còn lại của mình, cô dành hết cho phật sự, cho việc giúp đỡ người nghèo, cơ nhỡ trong xã hội. Mọi vinh quang, hào nhoáng và rực rỡ ngày xưa mãi đọng trong ký ức người đời về một phụ nữ tài năng, xinh đẹp nhất miền Nam. Một nữ hoàng nhan sắc không ngai.

Cho đến ngày đó, và cả khi Thẩm Thúy Hằng xuất hiện tụng trong vai phật tử đến thắp hương đưa tiễn người thầy lớn của cô là NSND Phùng Há về cõi niết bàn cực lạc, người ta mới nhìn thấy một Thẩm Thúy Hằng với khuôn mặt che kín giấu đi sự tàn phá của thẩm mỹ, silicon…đến dị dạng. Rồi bất ngờ trên mạng, ai đó tung ra tấm ảnh Thẩm Thúy Hằng, ca sĩ hải ngoại Thanh Tuyền và nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông tác giả bài hát “Chiều mưa biên giới anh đi về đâu” với lời chú thích: Thẩm Thúy Hằng xưa và nay đặt bên cạnh bức ảnh Thẩm Thúy Hằng cực kỳ xinh đẹp trong ngày lễ mừng Quốc tế Lao động 1-5-1975.Ảnh chụp Thẩm Thuý Hằng (áo đen) năm 2009
Thoạt nhìn, một số người quả quyết đó chỉ là môt sản phẩm của công nghệ photoshop hiện nay, bởi thời gian dù có sức tàn phá ghê gớm đến mấy cũng không thể hủy hoại sắc đẹp một phụ nữ nhanh đến vậy. Người thì sững sờ, ngạc nhiên lẫn sụp đổ thần tượng mà họ từng ngưỡng bái như Thẩm Thúy Hằng, Thúy Kiều của Nguyễn Du. Người thì tức giận bày tỏ thái độ hằn hộc với kẻ vô tâm, nhẫn tâm nào đó đã quăng ảnh lên mạng với ý đồ xấu.

Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật. Dù muốn hay không thì cũng đành phải ngậm ngùi chấp nhận : người phụ nữ có khuôn mặt xấu xí trong bức ảnh đó chính là “Người đẹp Bình Dương- Thẩm Thúy Hằng” thuở nào. Các diễn đàn xôn xao, theo đó, một số thông tin cho rằng, để níu giữ vẻ đẹp lừng lẫy một thời, theo bản tính tự nhiên của bất cứ người phụ nữ xinh dẹp nào cũng vậy. Người đẹp Bình Dương-Thẩm Thúy Hằng đã trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật lớn nhỏ, và sử dụng phương pháp tiêm botox như cơm bữa.

Nhìn những bức ảnh của Thẩm Thúy Hằng do nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu (Viễn Kính Studio) với ảnh cô ngày nay, ai cũng thấy xót xa và buồn thương. Có người hỏi cô về việc thẩm mỹ, cô quan niệm rằng người phụ nữ làm đẹp sẽ cảm thấy tự tin hơn và đáng yêu hơn. Nhưng phía sau những cuộc giải phẫu thẩm mỹ là sự tàn phá khủng khiếp, chưa nói đến nguy hiểm với tính mạnh vì sa đà, lệ thuộc quá nhiều vào dao kéo. Biết thì ai cũng biết, nhưng từ chối điều đó không dễ mấy ai vượt qua cánh cổng cám dỗ ngọt ngào này. Dễ có mấy mỹ nhân xưa nay được nhiều hạnh phúc, gặt hái thành công trên đỉnh cao như Thẩm Thúy Hằng : Từ màn bạc đến cửa Phật trọn một kiếp người, tròn một vòng Đạo với Đời.
Theo Phunutoday


No comments:

Post a Comment